Đất nền Phú Quốc vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đất nền Phú Quốc vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đất nền Phú Quốc đã là kênh đầu tư đem lại rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua. Liệu rằng trong nửa năm cuối 2018 và xa hơn thì kênh đất nền Phú Quốc có còn tạo ra giá trị nữa không? Dân Dâu Tư sẽ trả lời bạn trong bài viết này.

1 - Giải mã sóng đất nền Phú Quốc thời gian qua

Đợt sóng sốt đất đầu năm 2018 tại Phú Quốc với biểu hiện cầu vượt cung trên mọi phân khúc Bất động sản. Đặc biệt giá đất nền tại Phú Quốc trung bình tăng mạnh từ 20 - 80% (có một số điểm tăng gấp 2,3 lần). Chỉ cần bán ra và quay lại thì giá đã tăng lên từ 5 - 10% rồi.

Chúng tôi có thống kê biến động giá đất tại một số khu vực trên đảo, bạn có thể xem tại: Thống kê giá đất Phú Quốc được cập nhật đến tháng 6/2018.

Có nhiều yếu tố giải thích cho đợt sóng đất nền tại Phú Quốc vừa qua, dưới đây Dân Đầu Tư đề cập tới bạn 4 yếu tố chủ chốt ảnh hưởng trực tiếp tới việc sốt đất nền Phú Quốc.

1.1 - Hiệu ứng “Đặc khu kinh tế Phú Quốc”

Vào thời điểm trước năm 2005, Phú Quốc chỉ là một vùng đất hoang sơ, cơ sở hạ tầng - giao thông kém, đường xá chật hẹp và dường như đi xe ngoài đường lâu lâu mới gặp người đi lại.

Cho đến ngày Phú Quốc đánh dấu bước chuyển mình với quyết định 1197/2005/QĐ-TTG được Thủ tướng thông qua với việc “phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2020”. Với quyết định này, Phú Quốc là trung tâm du lịch sinh thái đảo, biển chất lượng cao của cả nước và quốc tế, là trung tâm giao lưu, thương mại - dịch vụ của vùng, có vị trí quan trọng về mặt an ninh và quốc phòng.  

Phú Quốc bắt đầu phát triển và phát triển mạnh mẽ hơn khi lần lượt 2 quyết định số 633//QĐ-TTG (11/05/2010) và 868/QĐ-TTG (17/06/2015) được Thủ tướng phê duyệt “quy hoạch chung của đảo Phú Quốc là khu kinh tế - hành chính đặc biệt, trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế -  trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực. Là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế và có vị trí đặc biệt về an ninh và quốc phòng.”

"Phú Quốc được nhắc đến nhiều hơn, được quan tâm đặc biệt và tiềm năng trong hoạt động đầu tư Bất động sản"

Giá đất nền Phú Quốc đã từng sốt vào thời điểm năm 2014 và sau đó chững lại, dần dần nóng lên và đỉnh điểm là đầu năm 2018. Khi mà thông tin dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt chuẩn bị được xét duyệt - thông qua vào kỳ họp Quốc hội XIV lần thứ 5 - 23/05/2018, nghĩa là Phú Quốc sẽ chính thức trở thành đặc khu kinh tế và giá đất đã ngày một tăng lên - tăng cao tạo nên một cơn sốt đất mạnh trong cả nước.

Việc trở thành đặc khu sẽ tạo ra rất nhiều ưu đãi, đặc quyền về môi trường đầu tư (ưu đãi thuế, ưu đãi về sử dụng đất, ưu đãi nguồn lực,...) cùng với sự tài trợ hay rót vốn của Chính phủ Nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ đời sống - làm việc tại nơi đây.

Những ưu đãi - lợi ích lớn duy nhất có tại Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Ưu đãi đặc quyền đặc khu Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Phú Quốc rục rịch được thông qua vào tháng 5/2018 vừa qua là 1 trong những yếu tố chính để kênh đầu tư đất nền Phú Quốc trở thành lựa chọn đầu tư hàng đầu, giàu lợi nhuận và tiềm năng bậc nhất so với mọi phân khúc, mọi khu vực khác tại thị trường Bất động sản Việt Nam.

1.2 - Ưu thế thực tại Phú Quốc

Ở Phú Quốc, có những yếu tố mang giá trị thực cho việc đầu tư đất nền trở nên đúng đắn và thu hút các nhà đầu tư.

  • Du lịch Phú Quốc phát triển không ngừng, thu hút lượng hàng triệu khách mỗi năm với > 30% là khách quốc tế.
  • Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư trên 5000 tỷ đồng, trục đường giao thông hiện đại, khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, sân bay quốc tế đạt chuẩn và cảng biển quốc tế chuẩn bị đi vào hoạt động,...
  • Tốc độ dân số tăng trưởng mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại bài viết: Đặc khu kinh tế Phú Quốc - Dân Đầu Tư.

1.3 - Giới đầu cơ & tâm lý đám đông

Phân khúc đất nền Phú Quốc bùng nổ và sốt cao trong thời gian qua cũng ảnh hưởng 1 phần bởi giới đầu cơ đổ xô đến nơi đây. Với nhịp thị trường đi lên, giới đầu cơ rất khôn khéo trong việc đẩy giá - làm giá để kiếm lời.

Cùng với đó chính là tâm lý của những người mua, nhà đầu tư mua đất. Người mua Bất động sản ở khắp cả nước chuyển dần từ phân khúc chung cư (vì kém an toàn, cháy nhiều quá) sang đất nền. Đặc biệt tại Phú Quốc, chúng tôi (Dân Đầu tư) chứng kiến những giao dịch đơn giản đến mức không tưởng, người mua không cần quan tâm đến giá đất, không biết quy hoạch và cũng không để ý gì đến pháp lý. Họ chỉ biết giá đất tăng cao và sẽ kiếm được lợi nhuận lớn từ đây.

Hơn nữa, khi đó việc đầu tư đất nền có ưu điểm là chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư không khó → Nhà đầu tư gom mọi loại đất với mục đích lên thổ cư bởi đất thổ cư có giá trị lớn.

"CÓ TIỀN HAY KHÔNG CÓ TIỀN THÌ ĐI VAY ĐỂ MUA ĐẤT"

Theo đà tâm lý đám đông, người mua - người bán cứ trao đổi, giao dịch liên tục dẫn đến giá đất tăng cao chóng mặt.

1.4 - Giá đất nền Phú Quốc êm & dễ thanh khoản

Với nhiều tiềm năng tại Phú Quốc, cùng với đó là giá đất thấp so với mặt bằng chung so với những khu vực như: Nha Trang, Đà Nẵng,...Nhiều nhà đầu tư (tập đoàn lớn, các nhà đầu tư có vốn tài chính nhỏ) đã lựa chọn phân khúc đất nền Phú Quốc để đầu tư.

Phân khúc đất nền Phú Quốc rất đa dạng với nhiều lựa chọn về giá từ 300 - 600 triệu đồng, 700 - 1 tỷ đồng, 2 - 4 tỷ đồng,...Không cần quá nhiều tiền mà vẫn có thể đầu tư, điều này là điểm cộng lớn dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một điều nữa đó là tính thanh khoản cao khi đầu tư đất nền tại Phú Quốc. Giao dịch mua bán rất dễ dàng với các mảnh đất với diện tích từ 100m2 đến 300m2 thì việc bán ra không hề khó bởi nó đáp ứng mọi yêu cầu của người mua (mua để ở, mua để kinh doanh, mua để đầu tư,...). Nếu bạn đã đầu tư đất nền ở Phú Quốc (cách đây 5 tháng) hay đã nghe ai kể thì chắc chắn không lạ với chuyện “sáng mua, chiều bán với lãi suất không đo đếm được”.

2 - Đầu tư đất nền Phú Quốc thời gian tới

Qua 6 tháng đầu năm, đất nền tại Phú Quốc đã chững lại và không còn lượng giao dịch lớn như trước. Thị trường Bất động sản Phú Quốc nói chung đều hạ nhiệt và đi đến dấu hiệu ổn định trong thời gian sắp tới.

2.1 - Tiềm năng lớn còn đó

Câu hỏi cho các nhà đầu tư lúc này là “Đất nền Phú Quốc có còn tiềm năng để đầu tư hay không?” Chúng tôi sẽ thống kê những yếu tố mà được cho là vẫn rất tiềm năng khi đầu tư đất nền tại Phú Quốc.

Thứ nhất, theo quy hoạch phát triển Phú Quốc thì diện tích đất ở đô thị là 3.852ha tương đương với 6.54% trên tổng diện tích đảo. Điều này có thể hiểu là quy đất nền có giới hạn và dự báo thiếu cung trong những năm tới.

Thứ hai, tốc độ tăng trưởng dân số đã vượt hơn 150.000 người và dự báo đến năm 2020 quy mô dân số khoảng 340.000 - 380.000 người, đến năm 2030 quy mô dân số khoảng 500.000 - 550.000 người cho thấy nhu cầu sở hữu đất nền Phú Quốc sẽ tăng rất mạnh.

Thứ ba, Phú Quốc đang có những ưu thế lớn mà chỉ có tại nơi đây:

  • Cơ sở giao thông hạ tầng đang được xây dựng - nâng cấp hiện đại, trục giao thông Bắc - Nam và đường quanh đảo hiện đại, dự kiến xây dựng sẽ có hơn 22 tuyến đường bộ với tổng độ dài lên tới 255km nằm ở những vị trí trọng điểm. Tuyến vận tải đường biển kết nối với đất liền cũng đã và đang được mở rộng. Dự án Cảng biển hành khách quốc tế với vốn đầu tư lên đến 1600 tỷ đồng. Sân bay quốc tế với vốn 2000 tỷ đồng đang hoạt động ước tính công suất hoạt động 2.5 triệu khách mỗi năm.
  • Điều kiện thiên nhiên và khí hậu ôn hòa cả năm, gần như không có bão và có thể khai thác du lịch trên 10 tháng/năm.
  • Giá trị sử dụng đất, giá trị thặng dư trên đất của Phú Quốc cao bởi: hoạt động casino sắp khai trương, các tuyến đường huyết mạch đang được mở rộng, nhiều ông lớn về BĐS rót vốn đầu tư và vẫn đang triển khai xây dựng từng ngày. Đến giữa tháng 6/2018 đã thu hút 279 dự án đầu tư với diện tích 10.754ha và vẫn tiếp tục tăng lên.
  • Kinh tế Phú Quốc đang phát triển mạnh với những con số thực về GDP. Năm 2016 GDP bình quân đầu người ước tính đạt trên 10.000 USD và dự kiến đạt từ 20.000 - 30.000 USD/người/năm. Nhu cầu về sử dụng bất động sản sẽ ngày một tăng và giá đất vì đó mà tăng theo.
  • Ngày Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế có thể là rất gần, cùng với đó là vô vàn các ưu đãi về thuế, đất đai,...môi trường tuyệt nhất để sinh sống và làm việc.

2.2 - Tiềm năng thật, nhưng không dễ dàng

Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về thị trường và cho rằng không còn tiềm năng khi cơn sóng đi qua. Theo Dân Đầu Tư, sóng đất chỉ là 1 hiện tượng trong biến động thị trường Bất động sản và không phải lúc nào chúng ta cũng đón đầu và mong chờ kiếm lời từ các đợt sóng này.

Đất nền Phú Quốc cũng như nhịp biến động chung về thị trường Bất động sản theo chu kỳ hình Sin (lên xuống theo từng giai đoạn). Ở mỗi giai đoạn, các nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư phù hợp hay hiểu đơn giản là “đu theo thị trường”.

Thông tin đáng chú ý trong tháng 7/2018 này, đã có kết quả thanh tra đất Phú Quốc sau hơn 2 tháng thực hiện và đoàn thanh tra đã phát hiện & xử lý nghiêm ngặt các hoạt động sai phạm về lấn chiếm, sai mục đích sử dụng đất.

Qua việc thanh tra, các nhà đầu tư mong ngóng việc mở lại, cho phép “chuyển đổi mục đích sử dụng đất & phân lô tách thửa” của chính quyền địa phương và rất có thể trong thời gian tới sẽ có quyết định về việc này → Điều này có thể khiến thị trường đất nền tại Phú Quốc nóng lên, nhưng chắc chắn sẽ không còn tình trạng loạn lạc và ào ào trong hoạt động giao dịch mua bán.

"THỊ TRƯỜNG ỔN ĐỊNH HƠN VÀ ĐẦU TƯ CẠNH TRANH HƠN"

Tại thời điểm này, thị trường đất Phú Quốc đã sạch hơn, giá đất đã giảm và đang ổn định dần về giá trị thực. Với những khu vực đất có quy hoạch rõ ràng, pháp lý đầy đủ thì bạn nên xem xét để đầu tư. Thêm nữa Dân Đầu Tư khuyên bạn là hãy tìm hiểu kỹ về biến động giá của khu vực bạn muốn mua, so với thời điểm sốt đất thì như thế nào? và trong tương lai thì khu vực đó có tiềm năng ko?

Giá đất nền Phú Quốc giảm

Qua thông tư 739/TTG-CN ngày 11/06, Phú Quốc tiếp tục được cho phép tổ chức & triển khai quy hoạch theo định hướng đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Tiếng gọi đặc khu - SEZ sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS Phú Quốc nếu như Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội được thông qua → Có thể, có thể xảy ra một cơn sốt đất nhẹ nữa trong năm nay.

Với tình hình thị trường Bất động sản ổn định và được chính quyền kiểm soát sau cơn sốt đất đầu năm, cùng với những nền tảng - ưu thế đặc biệt tại đây, đất nền Phú Quốc vẫn là kênh đầu tư rất hấp dẫn trong thời gian tới.

Bạn cần tư vấn, tìm hiểu thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua hòm thư: [email protected]. Dân Đầu Tư rất hân hạnh và sẵn lòng hỗ trợ bạn 24h/ngày.


Bài viết liên quan khácĐất nền Phú Quốc vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn